วันอังคารที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2567

ข้าวเหนียวดำช่วยชะลอวัย



ข้าวเหนียวเป็นอาหารที่มีบทบาทสำคัญในวัฒนธรรมอาหารของคนไทยโบราณ แม้ว่าข้าวเหนียวจะมีหลายสายพันธุ์ แต่ข้าวเหนียวสีขาวและข้าวเหนียวสีดำกลายเป็นที่นิยมที่สุด. ข่าวเหนียวสีขาวมีลักษณะเป็นเมล็ดสีขาว นั้นมักนำมาใช้ในอาหารประจำวัน, ส่วนข้าวเหนียวสีดำหรือที่เรียกว่า "ข้าวเหนียวกัญญา" มีลักษณะใบสีดำและเมล็ดข้าวสีดำ มีรสชาติออกมันและขมเล็กน้อย นอกจากนี้, ข้าวเหนียวสีดำยังมีคุณสมบัติทางสุขภาพที่น่าสนใจ

ข้าวเหนียวกัญญา(ข้าวเหนียวดำ) เป็นพันธ์ข้าวที่มีใบดำ เมล็ดสั้นเนื้อข้าวสีดำมัน มีรสออกมันและขมเล็กน้อย ใช้เป็นยาบำรุงโลหิต และเข้าตัวยาสำหรับหญิงตั้งครรภ์ในเดือนแรกแล้วมีอาการแพ้ท้องในคัมภีร์ปฐม จินดา


1. ข้าวเหนียวสีดำและสุขภาพ:

  • ข้าวเหนียวสีดำมีเมล็ดเล็กและเนื้อข้าวสีดำมัน มีรสชาติออกมันและขมเล็กน้อย ข้าวเหนียวกัญญา(ข้าวเหนียวดำ) คนเหนือเรียกว่า"ข้าวก่ำ" เป็นพันธ์ข้าวที่มีใบดำ เมล็ดสั้นเนื้อข้าวสีดำมัน มีรสออกมันและขมเล็กน้อย ใช้เป็นยาบำรุงโลหิต และเข้าตัวยาสำหรับหญิงตั้งครรภ์ในเดือนแรกแล้วมีอาการแพ้ท้องในคัมภีร์ปฐม จินดา

2. โอพีซี (OPC) ในข้าวเหนียวสีดำ:

  • ข้าวเหนียวสีดำมีสารโอพีซี (OPC) ซึ่งป็นสารชนิดเดียวกับสารสกัดที่ได้ จากองุ่นดำองุ่นแดง และเปลือกสน ซึ่งสามารถช่วยชะลอการแก่ก่อนวัยและความเสื่อมถอย

3. สารต้านอนุมูลอิสระและป้องกันโรค:

  • ข้าวเหนียวสีดำมีสารแอนโธไซยานินที่มีคุณสมบัติต้านการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่น ช่วยในการหมุนเวียนของกระแสโลหิต ชะลอคงามเสื่อมของเซลส์ร่างกายเนื่องจากมีกลุ่มสารต้านอนุมูลอิสระสูง ต้านโรคมะเร็งได้เป็นอย่างดี ช่วยยับยั้งไม่ให้เลือดจับเป็นก้อนจึงช่วยลดอัตราการเกิดโรคหัวใจ เส้นเลือดอุดตันในสมอง

4. สารแกมม่า-โอไรซานอลและการกระตุ้นฮอร์โมน:

  • ข้าวเหนียวสีดำมีสารแกมม่า-โอไรซานอลที่กระตุ้นการทำงานของฮอร์โมน เสริมให้ร่างกายเจริญเติบโต, สร้างภูมิต้านทาน และบำบัดโรคเรื้อรังต่างๆได้อาทิ โรคความาจำเสื่อม มะเร็ง เบาหวาน หัวใจ อัมพฤกษ์ ความดันโลหิตสูง รวมถึงโรคในระบบประสาทต่างๆ ช่วยให้จิตสงบ นอนหลับ และยังมีธาตุเหล็กสูง วิตามิน เกลือแร่ที่จำเป็นต่อร่างกาย บำรุงสขภาพเส้นผมและหนังศรีษะ ช่วยลดการหลุดร่วง แตกหัก ช่วยให้ผมดำรากผมแข็งแรง และกระตุ้นให้ผมงอกได้เร็วขึ้น

5. ข้าวเหนียวดำกับความงามในอดีต:

  • สาวไทยในอดีตใช้ข้าวสารเหนียวแช่น้ำผสมใบตำลึงอ่อนเพื่อบำรุงผิวพรรณ ประทับใจผลลัพธ์ที่นุ่มนวลและช่วยลดริ้วรอย จุดด่างดำ โดยนำข้าวสารเหนียวแช่น้ำให้นุ่ม ผสมกับใบตำลึงอ่อน สัดส่วน 1 ต่อ 1 ตำให้ละเอียด นำมาพอกผิวหน้า ผิวกายทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็นเพื่อช่วยลดริ้วรอยจุดด่างดำให้จางหายไป

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น