วันพุธที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

สมุนไพรเพิ่มน้ำนมแม่

รูปภาพ : - หัวปลี ยำปลีกุ้งสด ยำปลีปลากระป๋อง ปลาช่อนยำปลี ทอดมันปลีกล้วย ห่อหมกปลีกล้วย แกงเลียงปลีปลาช่อนใส่ใบแมงลักและใบตำลึง แกงไก่ใส่ปลี ( แต่อย่าทานบ่อยนะคะ เพราะอาหารรสฝาดจะทำให้เด็กท้องผูกได้ค่ะ)

- ดอกแค ใช้ทำดอกแคชุบไข่ทอด ดอกแคชุบแป้งทอด แกงส้มดอกแค แกงส้มใส่ปลา หรือกินลวกจิ้มน้ำพริกคู่กับขมิ้นขาวและใบมะรุมอ่อน หรือยำดอกแคปลาหมึกกุ้งสด (ลวกยำหรือชุบแป้งทอดยำก็ได้ค่ะ)
 
- ฟักทอง ผัดฟักทองใส่ไข่ใส่หมู แกงเลียงฟักทอง ฟักทองนึ่งกินกับน้ำพริก บวดฟักทอง

- กะเพรา ผัดกะเพราหมู-ไก่-กุ้ง-ปลาหมึก ผัดกะเพราตับ กะเพราทอดกินปลาสามรส ทูน่า-แซลมอนผัดกะเพรา

-ขิง น้ำขิง ขิงผัดไก่-หมู ไข่หวานต้มน้ำขิง เต้าฮวยน้ำขิง ยำขิงไข่เค็ม

- ขมิ้นขาว ฝานบาง ๆ ทานสดจิ้มน้ำพริก(น้ำนมมาเยอะจริงๆค่ะ) หรือใส่ในยำ เช่น ยำไข่เค็ม ยำปลาดุกฟู แกงพะแนงหมู  

- กุยช่าย ใบและต้นสดใส่ในแกงเลียง ใช้ทั้งต้น ทำผัดผัก กุยช่ายผัดไข่ กุยช่ายผัดตับ กุยช่ายผัดเห็ด กุยช่ายผัดหมู กุยช่ายผัดไข่เค็ม ขนมกุยช่าย(นึ่งหรือทอด)

- มะละกอ รับประทานเป็นผลไม้ หรือใส่ในแกงส้ม  แกงส้มมะละกอปลา แกงจืดมะละกอหมูบะช่อ มะละกอผัดไข่ มะละกอสุก แกงอ่อมมะละกอใส่ผักชีลาว(ไก่) ส่วนรากใช้ต้มน้ำดื่มบำรุงน้ำนม

- ใบแปะตำปึง (ชื่ออื่น จินจิเหมาเยี่ย ผักพันปี ผักกระชับ Cockblur) ผัดน้ำมันหอย ใส่แกงเลียง ทานสดกับน้ำพริก ( ทานกับขมิ้น ใบมะรุมอ่อน ฟักทอง ดอกแค ถั่วพู ล้วนแต่ช่วยเพิ่มน้ำนมได้ค่ะ) ทานสดๆ กับลาบ ส้มตำ หลน สาคูใส้หมูหรือเมี่ยง

- พริกไทย จะเป็นพริกไทยอ่อนผัดกับหมู ตับ ไก่ หรือกุ้งแล้วแต่ชอบ หรือเป็นพริกไทยผงแบบขวดๆใส่กับต้มเลือดหมูก็ได้ค่ะ

- เม็ดขนุนต้ม 

- ใบมะลิอ่อนสด 10-15 ใบต้มน้ำใช้สำหรับดื่มเป็นน้ำชาใบมะลิ หรือจะใช้ชงน้ำขิงสำหรับดื่ม คุณแม่บางท่านเอาไปต้มเป็นแกงจืดทานก็หอมอร่อยดีค่ะ
 
- กานพลู ดอกตูมแห้ง 5-8 ดอก ชงน้ำเดือดสำหรับดื่มเฉพาะ หรือใช้เคี้ยว

- เขยตาย ใช้รากต้มน้ำดื่ม

- ชบาดอกแดง ใช้ดอกสด 10-15 ดอกใส่แกงเลียงรับประทานติดต่อกัน 5-6 มื้อ
 
- ไทรย้อยใบแหลม ใช้รากนำมาทำเป็นยาบำรุงน้ำนม
 
- นมวัว (สมุนไพร) ใช้รากต้มน้ำดื่ม

- นมนาง  ใช้เปลือกหรือราก ต้มน้ำดื่ม

- น้ำนมราชสีห์ ใช้ต้นสด 1 กำมือต้มน้ำดื่ม

- ผักกาดหอม ใช้เมล็ดตากแห้ง 5 กรัมชงน้ำร้อน 1 ถ้วยกาแฟ ดื่มก่อนอาหารเช้า-เย็น

- ผักโขมหนาม ใช้ต้นสด 1 กำมือต้มกับน้ำ 3 ถ้วยให้เหลือ 1 1/2 ถ้วย ดื่มเช้า-เย็น

- ผักชีลาว  ส่วนใบทำให้มีน้ำนมมาก ทานคู่กับลาบ-          ผักเป็ดแดง ใช้ทั้งต้น รับประทานเป็นผัก ช่วยขับน้ำนม

- มะรุม ใบอ่อนมีสรรพคุณในการขับน้ำนม

ข้อมูลจากแม่น้องแตงโม
ขอบคุณรูปจากพันทิบค่ะ

www.facebook.com/happybreastfeeding

อัลบัม บำรุงคุณแม่ https://www.facebook.com/media/set/?set=a.232993926840649.1073741828.212081905598518&type=1



- หัวปลี ยำปลีกุ้งสด ยำปลีปลากระป๋อง ปลาช่อนยำปลี ทอดมันปลีกล้วย ห่อหมกปลีกล้วย แกงเลียงปลีปลาช่อนใส่ใบแมงลักและใบตำลึง แกงไก่ใส่ปลี ( แต่อย่าทานบ่อยนะคะ เพราะอาหารรสฝาดจะทำให้เด็กท้องผูกได้ค่ะ)

- ดอกแค ใช้ทำดอกแคชุบไข่ทอด ดอกแคชุบแป้งทอด แกง ส้มดอกแค แกงส้มใส่ปลา หรือกินลวกจิ้มน้ำพริกคู่กับขมิ้นขาวและใบมะรุมอ่อน หรือยำดอกแคปลาหมึกกุ้งสด (ลวกยำหรือชุบแป้งทอดยำก็ได้ค่ะ)

- ฟักทอง ผัดฟักทองใส่ไข่ใส่หมู แกงเลียงฟักทอง ฟักทองนึ่งกินกับน้ำพริก บวดฟักทอง

- กะเพรา ผัดกะเพราหมู-ไก่-กุ้ง-ปลาหมึก ผัดกะเพราตับ กะเพราทอดกินปลาสามรส ทูน่า-แซลมอนผัดกะเพรา

-ขิง น้ำขิง ขิงผัดไก่-หมู ไข่หวานต้มน้ำขิง เต้าฮวยน้ำขิง ยำขิงไข่เค็ม

- ขมิ้นขาว ฝานบาง ๆ ทานสดจิ้มน้ำพริก(น้ำนมมาเยอะจริงๆค่ะ) หรือใส่ในยำ เช่น ยำไข่เค็ม ยำปลาดุกฟู แกงพะแนงหมู

- กุยช่าย ใบและต้นสดใส่ในแกงเลียง ใช้ทั้งต้น ทำผัดผัก กุยช่ายผัดไข่ กุยช่ายผัดตับ กุยช่ายผัดเห็ด กุยช่ายผัดหมู กุยช่ายผัดไข่เค็ม ขนมกุยช่าย(นึ่งหรือทอด)

- มะละกอ รับประทานเป็นผลไม้ หรือใส่ในแกงส้ม แกงส้มมะละกอปลา แกงจืดมะละกอหมูบะช่อ มะละกอผัดไข่ มะละกอสุก แกงอ่อมมะละกอใส่ผักชีลาว(ไก่) ส่วนรากใช้ต้มน้ำดื่มบำรุงน้ำนม

- ใบแปะตำปึง (ชื่ออื่น จินจิเหมาเยี่ย ผักพันปี ผักกระชับ Cockblur) ผัดน้ำมันหอย ใส่แกงเลียง ทานสดกับน้ำพริก ( ทานกับขมิ้น ใบมะรุมอ่อน ฟักทอง ดอกแค ถั่วพู ล้วนแต่ช่วยเพิ่มน้ำนมได้ค่ะ) ทานสดๆ กับลาบ ส้มตำ หลน สาคูใส้หมูหรือเมี่ยง

- พริกไทย จะเป็นพริกไทยอ่อนผัดกับหมู ตับ ไก่ หรือกุ้งแล้วแต่ชอบ หรือเป็นพริกไทยผงแบบขวดๆใส่กับต้มเลือดหมูก็ได้ค่ะ

- เม็ดขนุนต้ม

- ใบมะลิอ่อนสด 10-15 ใบต้มน้ำใช้สำหรับดื่มเป็นน้ำชาใบมะลิ หรือจะใช้ชงน้ำขิงสำหรับดื่ม คุณแม่บางท่านเอาไปต้มเป็นแกงจืดทานก็หอมอร่อยดีค่ะ

- กานพลู ดอกตูมแห้ง 5-8 ดอก ชงน้ำเดือดสำหรับดื่มเฉพาะ หรือใช้เคี้ยว

- เขยตาย ใช้รากต้มน้ำดื่ม

- ชบาดอกแดง ใช้ดอกสด 10-15 ดอกใส่แกงเลียงรับประทานติดต่อกัน 5-6 มื้อ

- ไทรย้อยใบแหลม ใช้รากนำมาทำเป็นยาบำรุงน้ำนม

- นมวัว (สมุนไพร) ใช้รากต้มน้ำดื่ม

- นมนาง ใช้เปลือกหรือราก ต้มน้ำดื่ม

- น้ำนมราชสีห์ ใช้ต้นสด 1 กำมือต้มน้ำดื่ม

- ผักกาดหอม ใช้เมล็ดตากแห้ง 5 กรัมชงน้ำร้อน 1 ถ้วยกาแฟ ดื่มก่อนอาหารเช้า-เย็น

- ผักโขมหนาม ใช้ต้นสด 1 กำมือต้มกับน้ำ 3 ถ้วยให้เหลือ 1 1/2 ถ้วย ดื่มเช้า-เย็น

- ผักชีลาว ส่วนใบทำให้มีน้ำนมมาก ทานคู่กับลาบ- ผักเป็ดแดง ใช้ทั้งต้น รับประทานเป็นผัก ช่วยขับน้ำนม

- มะรุม ใบอ่อนมีสรรพคุณในการขับน้ำนม

ข้อมูลจากแม่น้องแตงโม
ขอบคุณรูปจากพันทิบค่ะ



ที่มา: นมแม่ แบบแฮปปี้ (https://www.facebook.com/HappyBreastfeeding)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น